Năm nguồn tin nói với Fastmarkets, Dongying Fangyuan Nonferrous Metals Co Ltd và pháp nhân thương mại liên kết Dongying Lufang Metals Material Co đã nộp đơn xin phá sản vào cuối tháng 7. 

Các tòa án Trung Quốc không có nghĩa vụ công khai bất kỳ thông tin nào liên quan đến sự phá sản của các doanh nghiệp tư nhân ở nước này.

Động thái này khởi đầu cho việc tái cơ cấu tài sản luyện kim và luyện kim Dongying Fangyuan ở tỉnh Sơn Đông, mở đường cho sự quản lý chung của chính quyền tỉnh Sơn Đông, công ty thương mại nhà nước Xiamen ITG và các bên chưa được xác minh khác, theo ba nguồn thạo tin. Của vấn đề.

Một số đối tác kinh doanh của công ty nói với Fastmarkets rằng họ đã được yêu cầu giải quyết các giao dịch với các đơn vị mới, mặc dù các biện pháp phá sản vẫn chưa được hoàn tất, họ nói.

Dongying Fangyuan vẫn chưa trả lời các yêu cầu bình luận chi tiết được đưa ra lần đầu tiên vào thứ Năm ngày 12 tháng 8. Xiamen ITG và bộ tài chính của Sơn Đông vẫn chưa trả lời các yêu cầu bình luận qua điện thoại và email được đưa ra lần đầu tiên vào thứ Ba ngày 17 tháng 8. Các yêu cầu, chưa được trả lời, đã được gửi lại cho Ba bên vào thứ Năm ngày 19 tháng 8. 

Các hoạt động tại Dongying Fangyuan có thể sẽ tiếp tục mặc dù công suất đã giảm, với chính quyền Sơn Đông muốn duy trì việc làm, một nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết. Công ty có 3.200 nhân viên, theo trang web của nó.

Một trong hai nhà máy luyện của công ty đang hoạt động ở mức rất thấp khi sử dụng khối lượng tinh quặng đồng tối thiểu làm nguyên liệu, trong khi đơn vị tinh luyện của nó đang hoạt động với công suất dưới một nửa sử dụng phế liệu và vỉ làm thức ăn chăn nuôi. Nó đang nấu chảy khoảng 10.000 tấn đồng mỗi tháng; nhà máy lọc dầu của họ đang hoạt động với tốc độ cao hơn 300.000 tấn đồng catốt mỗi năm (hoặc 25.000 tấn / phút) sử dụng nguyên liệu của bên thứ ba, hai nguồn tin gần đây đã tiến hành kinh doanh trực tiếp với Fangyuan cho biết. 
 
Công ty đã sản xuất 748.000 tấn đồng trong năm 2018, trở thành nhà sản xuất đồng lớn thứ tư của Trung Quốc. 

Để duy trì hoạt động của lò, việc tiếp cận tín dụng để trả cho nguyên liệu thô là rất quan trọng, đặc biệt là khi giá đồng cao kỷ lục vào năm 2021. Giá tiền mặt LME năm nay trung bình là 9.163 USD / tấn so với mức trung bình 5.952 USD / tấn của 5 năm trước. , có nghĩa là người mua kim loại phải sử dụng một tỷ lệ lớn hơn các cơ sở tín dụng của họ so với trước đây.

Dongying Fangyuan đã công bố vào ngày 8 tháng 7 một thỏa thuận hợp tác với Xiamen ITG. Các nguồn thạo tin nói với Fastmarkets rằng, theo các điều khoản của thỏa thuận này, ITG sẽ tài trợ cho việc mua nguyên liệu thô do Fangyuan thực hiện và bán cathode được sản xuất tại nhà máy luyện thép như một phần của thỏa thuận bao tiêu. Chi tiết về thương vụ đó đã được Reuters đưa tin trước đó.

Giới hạn và kiện
Các việc khai phá sản không nằm ngoài dự đoán vì Dongying Fangyuan và các chi nhánh của nó, trong những năm gần đây, phải đối mặt với tình trạng đóng băng tài sản, hạn chế tiếp cận hạn mức tín dụng và nguyên liệu, và các vụ kiện từ các chủ nợ nước ngoài và địa phương.

Là một nhà điều hành tư nhân hiếm hoi trong khu vực do nhà nước thống trị,  Dongying Fangyuan từng là nhà nhập khẩu đồng phế liệu và tinh quặng đồng lớn của Trung Quốc . Mặc dù năng lực hoạt động của nó đã bị hạn chế bởi các hạn mức tín dụng thắt chặt trong vài năm qua, nhưng nó vẫn có ảnh hưởng.

Vào năm 2019,  Fastmarkets đã phá vỡ tin tức về kế hoạch của chính phủ Trung Quốc để xác định lại các thông số kỹ thuật đồng phế liệu của Trung Quốc. Fangyuan là một trong 10 công ty tham gia vào việc soạn thảo các tiêu chuẩn mới, được coi là kẻ phá đám trong ngành công nghiệp phế liệu đồng trị giá hàng tỷ đô la. Công nghệ nấu chảy thổi từ đáy làm giàu oxy của Dongying Fangyuan  , có thể giảm tỷ lệ tiêu thụ năng lượng khoảng một phần ba so với nấu chảy nhanh truyền thống, cũng nổi tiếng trong ngành.   Công  nghệ xanh sau đó đã được khai thác bởi nhà điều hành nhà nước Chile, Empresa Nacional de Minería (Enami) , để cải thiện việc thu hồi đồng từ quặng và giảm lượng khí thải trong quy hoạch và phát triển cơ sở mới của họ tại Paipote, nhằm nỗ lực tuân thủ với  Nghị định 28 tối cao của Chile . Trong khi một tìm kiếm những người mua sẵn sàng mua một phần cổ phần của công ty  được coi là một cách khả thi để bổ sung vốn cho công ty cách đây một năm, quá trình này chưa bao giờ kết thúc. 

Cuối năm ngoái, Dongying Fangyuan đã hứng chịu  làn sóng kiện cáo từ hơn một chục thương nhân , ngân hàng Trung Quốc và ngân hàng quốc tế, được đưa ra tại các tòa án cấp tỉnh và thành phố khác nhau ở Trung Quốc vì tranh chấp hợp đồng và các khoản nợ chưa thanh toán.
 
Các ngân hàng bao gồm Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Everbright, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Citic và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc; Các ngân hàng không phải của Trung Quốc trong danh sách bao gồm Maybank của Malaysia và ABN Amro của Hà Lan.
 
ABN Amro, vào tháng 3 năm 2020 đã kiện Dongying Fangyuan đòi hơn 40 triệu đô la trong hạn mức tín dụng chưa hoàn trả, sau đó đã tuyên bố  đóng cửa các doanh nghiệp tài trợ hàng hóa của mình . Công ty cho vay của Hà Lan có một trong những khoản nợ lớn nhất đối với Dongying Fangyuan; Fastmarkets không biết về việc dàn xếp trong trường hợp này.

Các giao dịch bảo lãnh chéo
Như thường lệ trong khu vực vài năm trước, Dongying Fangyuan, một trong những doanh nghiệp công nghiệp tư nhân lớn nhất ở Sơn Đông, đã thực hiện các thỏa thuận bảo lãnh chéo để giúp các doanh nghiệp lân cận trong lĩnh vực kim loại thâm dụng vốn tiếp cận các hạn mức tín dụng.  
 
Không giống như các doanh nghiệp nhà nước, các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải vượt qua rào cản cao hơn để có được các khoản vay ngân hàng, có thể liên quan đến việc cung cấp tài sản thế chấp đáng kể, nhận bảo lãnh từ các doanh nghiệp lớn khác hoặc dựa vào bảo lãnh đối ứng với các công ty khác.
 
Trong khi các thỏa thuận bảo lãnh chéo đã giúp nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh tiếp cận tín dụng với chi phí rẻ hơn, sự phụ thuộc lẫn nhau đã khiến các khoản nợ xấu lây lan khi điều kiện tài chính của một số người tham gia xấu đi ở trung tâm công nghiệp Sơn Đông.  
 
Tính đến cuối năm 2018, Dongying Fangyuan đã đảm bảo các khoản vay ngân hàng trị giá 926,7 triệu nhân dân tệ (143,2 triệu USD) cho 9 công ty có trụ sở tại Sơn Đông, theo một tài liệu của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải. 
 
Các công ty được bảo lãnh bao gồm Haike Chemical, Shandong Dahai, Shengli Oil Field, Heze Guangyuan và Jinmao Aluminium đều đã nộp đơn phá sản kể từ đó.
 
Vào tháng 4 năm 2021, Dongying Fangyuan đã bị Tòa án Nhân dân Trung cấp Thanh Đảo yêu cầu trả 100 triệu nhân dân tệ (15,4 triệu USD) cho Ngân hàng Minsheng với tư cách là người bảo lãnh các khoản vay cho nhà chế tạo đồng đã phá sản Tian Yuan – cũng có trụ sở tại thành phố Dongying – theo tài liệu của tòa án “( 2020) Lu 02 Civil No 2195. “
 
Tòa án tương tự đã ra phán quyết rằng tài sản bất động sản của Shengli, nằm cạnh các tòa nhà chính phủ Dongying, được đem ra bán đấu giá nhằm kiếm tiền và trả nợ cho Dongying Fangyuan. Nhưng cuộc đấu giá đã hai lần bị hoãn lại vào năm 2020 và tài sản cuối cùng được chuyển trực tiếp cho Dongying Fangyuan với giá trị 30 triệu nhân dân tệ,
 
Theo hồ sơ của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Dongying Fangyuan thuộc sở hữu của 71,39% thuộc sở hữu của Khu phát triển Dongying Fangyuan Metals Nonferrous Metals Industrial & Trading Co, do người sáng lập công ty Cui Zhixiang sở hữu 74,3% tính đến tháng 8 năm 2019.

Tỷ phú tự thân, người lọt vào danh sách người giàu Trung Quốc của Forbes trong vài năm, đã bị hạn chế chơi gôn, sống trong khách sạn sang trọng và bay hạng nhất, theo lệnh hạn chế của Tòa án Nhân dân Trung cấp Đông Đình ban hành vào ngày 29 tháng 6 năm 2020.