Đường EMA là gì ? Cách sử dụng EMA hiệu quả trong giao dịch

EMA là gì
Đường EMA là gì ? Cách sử dụng EMA hiệu quả trong giao dịch

Đường EMA (Exponential Moving Average) là đường trung bình lũy thừa được tính bằng công thức hàm mũ theo các biến động giá gần nhất.

Tương tự như đường SMA , đường EMA là công cụ dùng để đo xu hướng giá trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, trong khi đường SMA chỉ tính trung bình dữ liệu giá của các phiên đã đóng cửa thì đường EMA dùng nhiều hơn dữ liệu hiện tại nên tính nhạy cảm và theo dõi giá tốt hơn.

Đường EMA như một “cảm biến tự động” dịch chuyển theo xu hướng giá – tức là giá lên hay xuống thì EMA sẽ đi theo. Chính vì vậy, đường EMA trở thành công cụ giải quyết được các vấn đề cụ thể như:

 • EMA trở thành kháng cự, hỗ trợ động giúp nhà đầu tư xác định thời điểm cắt lỗ hay chốt lời.
 • EMA là công cụ xác định xu hướng về giá.

Các đặc điểm của đường trung bình EMA

Đường trung bình EMA có các đặc điểm nổi bật như sau:

 • EMA dùng nhiều dữ liệu mới, luôn cập nhật dữ liệu nên theo kịp xu hướng giá. Nếu so sánh với các loại đường MA thì EMA nổi bật hơn về ưu điểm này.
 • Độ dốc của đường EMA được xem là dấu hiệu để nhà đầu tư biết giá đang đi lên hoặc giảm sâu. Thông qua đó hỗ trợ nhà đầu tư xác định được thời điểm giao dịch tốt nhất.
 • Đường EMA dài hạn thường đưa ra dự báo khá chính xác, ít bị sai lệch. Trong khi đó đường EMA ngắn hạn có thể hỗ trợ nhà đầu tư biết xu hướng giá (trừ trường hợp “bẫy” dữ liệu).
 • Đường EMA hỗ trợ xác định giá ở những dữ liệu gần nhất, giúp định hình đường đi của giá trong tương lai.

Lưu ý:

Khi tìm hiểu những khái niệm đường EMA là gì cùng đặc điểm của công cụ này chúng ta cần ghi nhớ thêm một số “mặt trái” như sau:

 • EMA nhạy cảm hơn so với sự biến động của giá, chính vì thế đây là “con dao hai lưỡi”. Một mặt, EMA giúp bạn xác định xu hướng giá nhanh hơn đường SMA, mặt khác EMA sẽ có nhiều thay đổi khó đoán hơn.
 • Nhà đầu tư dùng đường EMA để xác định xu hướng giá, từ đó giao dịch mua bán. Ví dụ, khi EMA tăng và giá giảm xuống gần hoặc ngay dưới EMA thì nhà đầu từ có thể mua. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tránh “bẫy dữ liệu”.
 • Tất cả các đường MA, bao gồm đường EMA, không được thiết kế để xác định giao dịch ở đáy và đỉnh chính xác. Đường MA có thể giúp nhà đầu tư giao dịch theo hướng chung của xu hướng giá, nhưng có độ trễ tại các điểm vào và ra. Đường EMA có độ trễ ngắn hơn đường SMA với cùng khoảng thời gian.

Cách sử dụng đường EMA hiệu quả tối ưu nhất

Qua các phần bài viết ở trên chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng đường EMA hiệu quả sẽ tùy thuộc vào từng chiến lược, thời điểm lẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở góc nhìn tổng quát các nhà đầu tư nên áp dụng cách sử dụng đường EMA như sau.

Giao dịch dựa theo độ dốc đường EMA để xác định xu hướng giá

Với đường trung bình động lũy thừa EMA thì độ dốc là điểm quan trọng nhất mà nhà đầu tư khi phân tích kỹ thuật cần phải đặc biệt quan sát và theo dõi sát sao.

Bởi vì độ dốc đường EMA phản ánh quán tính thay đổi của giá thị trường, từ đây nhà đầu tư sẽ xác định xu hướng giá và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Nhà đầu tư nên chú ý khi đường EMA rơi vào ba trường hợp như sau:

Xu hướng tăng nên mua – Đường EMA dốc lên

Quan sát thấy đường EMA tăng lên, khi đó xu hướng giá cũng đang tăng, lúc này nhà đầu tư chỉ nên chọn giao dịch mua. Thời điểm tốt nhất để đặt lệnh mua đó là khi đường giá giảm xuống gần chạm đường trung bình động luỹ thừa EMA.

Đường EMA dốc lên
Đường EMA dốc lên

Nếu bạn đang ở vị thế mua, bạn hãy đặt lệnh cắt lỗ tại điểm gần đáy nhất và tiếp tục quan sát cho đến khi thấy giá giảm thì hãy di chuyển nó đến điểm hòa vốn càng sớm càng tốt.

Xu hướng giảm nên bán – Đường EMA dốc xuống

Khi bạn quan sát thấy đường EMA dốc xuống, lúc này giá có xu hướng giảm, vậy nên chọn giao dịch ở vị thế bán. Bạn hãy tiếp tục quan sát cho tới khi đường giá hướng lên gần chạm đường EMA thì hãy đặt lệnh bán.

Đường EMA dốc xuống
Đường EMA dốc xuống

Nếu bạn đang ở vị thế bán, hãy nhanh chóng đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh gần nhất. Khi mà giá đóng cửa ở mức cao hơn, bạn hãy tiến hành hạ lệnh tới điểm hòa vốn.

Không nên thực hiện giao dịch – Đường EMA nằm ngang

Sẽ có những lúc bạn quan sát thấy đường EMA nằm ngang, nói cách khác là biến động lên xuống rất ít, đây là dấu hiệu cho biết thị trường đang có xu hướng đi ngang – thị trường Sideway (là khi thị trường không có thay đổi, giá của cổ phiếu hay ngoại tệ đều ổn định, không giảm không tăng bất ngờ).

Đường EMA nằm ngang
Đường EMA nằm ngang

Những lúc thế nào rất khó áp dụng các phương pháp xu hướng, nhất là với nhà đầu tư mới. Điều nên làm lúc này là theo dõi các biến động mới hơn của thị trường.

Giao dịch kết hợp hai đường EMA 

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả hai đường EMA với nhau, để tối ưu nhất thì bạn hãy chọn một đường EMA ngắn hạn (EMA nhanh) và một đường EMA dài hạn (EMA chậm) kết hợp với độ thị giá.

Kết hợp 2 đường EMA
Kết hợp 2 đường EMA

Nhà đầu tư nên quan sát các biến động của cả hai đường trung bình động số mũ EMA cho tới khi thấy các dấu hiệu sau thì tiến hành giao dịch đặt lệnh mua/ bán:

 • Khi đường EMA nhanh giao EMA chậm theo hướng đi xuống: dấu hiệu giá thị trường có xu hướng giảm, lúc này nên đặt lệnh bán ở điểm giao.
 • Khi đường EMA nhanh giao EMA chậm theo hướng đi lên: dấu hiệu giá thị trường có xu hướng tăng, lúc này nên đặt lệnh mua ở điểm giao.

Sử dụng đường EMA là vùng kháng cự di động và vùng hỗ trợ

Các nhà đầu tư nên lưu ý những quy tắc dưới đây khi dùng đường trung bình động lũy thừa EMA là vùng hỗ trợ và vùng kháng cự:

Trường hợp đường EMA có xu hướng tăng dài hạn đồng thời nằm dưới đường giá. Tiếp sau đó thì đường giá bắt đầu giảm và giao với đường EMA thì đây được gọi là vùng hỗ trợ. Quan sát thấy giá giảm liên tục, giao với đường EMA ở mức hỗ trợ và có tín hiệu trở lại thì lúc này nên mua ngay.

Trường hợp đường EMA có xu hướng giảm dài hạn đồng thời nằm trên đường giá. Tiếp sau đó thì đường giá tăng lên và giao với đường EMA thì đây được gọi là vùng kháng cự. Quan sát thấy giá tăng liên tục, giao với đường EMA ở mức kháng cự và có tín hiệu quay đầu trở lại thì lúc này nên bán ngay.

Cách sử dụng đường EMA hiệu quả
Cách sử dụng đường EMA hiệu quả

Tuy nhiên, trên thực thế ở thị trường, đường EMA50 sẽ thường xuyên được dùng làm mức hỗ trợ và kháng cự. Bởi vì tỉ lệ chính xác của đường EMA 50 trong hầu hết các trường hợp của đường trung bình động EMA là cao nhất.

Hướng dẫn giao dịch với EMA

Nếu đã hiểu rõ bản chất đường EMA là gì cùng với cách thức hoạt động của chỉ báo này thì nhà đầu tư sẽ biết cách giao dịch. Cụ thể hơn, sẽ có 3 cách giao dịch cơ bản với EMA như sau:

 • Giao dịch EMA cùng đường giá
 • Giao dịch khi các đường EMA giao cắt đường giá
 • Giao dịch EMA kết hợp một số chỉ báo, công cụ khác.

Tuy nhiên, trên thực tế cách giao dịch khi các đường EMA giao cắt đường giá không phải là một sự lựa chọn tốt. Bởi về bản chất đường EMA đi từ đường giá mà ra, nên so với đường giá thì EMA luôn chậm hơn.

Chính vì thế khi mà đường giá và đường EMA giao cắt nhau nếu nhà đầu từ tiến hành giao dịch thì sẽ trễ (bởi giá đã chạy trước rồi). Còn với 2 cách giao dịch còn lại, nhà đầu tư có thể dựa vào đường EMA để xác định thời điểm như sau:

 • Với xu hướng tăng, đường giá nằm trên đường EMA, nhà đầu tư nên chọn mua khi giá hướng xuống về gần đường EMA.
 • Với xu hướng giảm, đường giá nằm nằm dưới đường EMA, nhà đầu tư nên chọn bán khi giá hướng lên gần chạm với đường EMA.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tiến hành giao dịch theo phương pháp vỡ: Mua vào khi giá phá vỡ xu hướng giảm và bán ra khi giá phá vỡ xu hướng tăng.

Kinh nghiệm sử dụng đường EMA hợp lý

Giống như các công cụ khác, đường EMA vẫn chỉ là một công cụ mang tính dự báo tương lai của giá. Nhà đầu tư không nên đặt niềm tin 100% vào công cụ này mà cần kết hợp với nhiều công cụ khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Ngoài ra, với các nhà đầu tư mới nên học hỏi một số kinh nghiệm sử dụng đường EMA hợp lý như sau.

 • Khi đường giá tiến lên nằm trên hoặc dưới đường EMA nhưng sau đó lại vòng xuống dưới thì phản ánh giá có xu hướng giảm hoặc tăng mạnh.
 • Khi đường giá tiến cách quá xa đường EMA thì đừng vội giao dịch mà nên chờ giá điều chỉnh về lại gần EMA mới giao dịch.
 • Đường EMA nhanh, có chu kỳ ngắn sẽ phản ứng nhanh hơn so với đường EMA chậm, có chu kỳ dài hạn. Tuy nhiên, mặt trái của đường EMA nhanh là dễ bị phá vỡ nên nhà đầu tư cần cẩn trọng với “con dao hai lưỡi” này.
 • Không nên dùng đường EMA để bắt đỉnh hoặc bắt đáy chính xác.
 • Đường EMA luôn có độ trễ, không phù hợp khi thị trường Sideway. Lúc này nhà đầu tư nên dùng đường SMA để thay thế EMA.
 • Đường EMA có thể dự báo đúng về giá ở thời điểm này nhưng có thể bị nhiễu ở thời điểm khác.
 • Khi giá đang tăng mạnh, các đường EMA ngắn hạn được khuyến khích sử dụng để kịp thời tìm điểm vào lệnh hợp lý nhất.
 • Trên một biểu đồ không nên vẽ quá nhiều đường EMA để tránh bị rối, không biết nên chọn theo tín hiệu nào. Chỉ nên dùng 2 đường EMA để nhà đầu tư có thể cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất.
 • Cần phân biệt sự khác biệt giữa hai đường SMA và EMA để tránh nhầm khi sử dụng.

So sánh đường EMA và SMA chi tiết

Ngay ở khái niệm đường EMA là gì và đường SMA là gì cũng đã thể hiện sự khác biệt này. Cụ thể, sự khác biệt chính giữa EMA và SMA là độ nhạy mà mỗi đường thể hiện đối với những thay đổi trong dữ liệu được sử dụng.

Cụ thể hơn, đường EMA cung cấp trọng số cao hơn cho giá gần nhất, trong khi đường SMA chỉ định trọng số bằng nhau cho tất cả các giá trị. Vì EMA chọn dữ liệu gần nhất nên sẽ phản ứng nhanh so với biến động giá. Chính điều này làm cho chỉ số từ EMA kịp thời hơn, được nhiều nhà đầu tư yêu thích hơn.

Lấy một ví dụ, khi vẽ biểu đồ, chúng ta sẽ thấy đường EMA phản ứng với giá nhanh hơn. Bằng chứng là đường EMA sẽ bám sát vào đường giá như đang “nâng đỡ” đường giá. Trong khi đó đường SMA sẽ trở nên “xa cách hơn” với đường giá.

Tuy nhiên, đường đường SMA phản ứng tốt hơn với thị trường Sideway. Trong khi đó đường EMA chỉ nhanh nhạy với trường hợp thị trường lên xuống. Đây là một trong những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý về cách sử dụng hai loại đường MA này nhé.

Nhà đầu tư có thể thấy sự khác biệt 2 đường này qua bảng sau:

Thông tinSMAEMA
Khái niệmLà đường trung bình động đơn giảnLà đường trung bình động lũy thừa
Ưu điểmĐường SMA phản ứng tốt hơn với thị trường Sideway.Đường EMA phản ứng với giá nhanh hơn
Nhược điểmĐường SMA không nhanh nhạy với giá, nên rất khó xác định xu hướng giá trong tương lai.Đường EMA chỉ nhanh nhạy với trường hợp thị trường lên xuống, còn khi thị trường Sideway thì sẽ bị nhiễu.

Lưu ý với nhà đầu tư mới:

 • Chỉ riêng đường EMA sẽ không thể xác định chính xác thời điểm giao dịch một cách hoàn hảo, bởi EMA vẫn chỉ là một chỉ báo “quá khứ”.
 • Ưu điểm nhanh nhạy của đường EMA đôi khi trở thành nhược điểm của đường này. Chính vì thế nhà đầu tư cần linh hoạt trong việc sử dụng đường EMA và SMA.

Tổng kết

Cuối cùng, dù là kinh nghiệm đến từ bất kỳ nhà đầu tư nào thì chúng ta cũng cần biết rằng không có điều gì là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, kinh nghiệm có thể áp dụng thời điểm này nhưng ở thời điểm khác, ở chiến lược khác sẽ không thể áp đặt.

Đường EMA về bản chất được tính toán và cho kết quả dựa vào dữ liệu cũ, nên việc nó có phản ánh đúng tương lai hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhà đầu tư chỉ nên xem EMA là công cụ tham khảo, phân tích.

Nhóm ZALO Forex :   https://zalo.me/g/ppyamy101

Nhóm Telegram Forex :   https://t.me/nfttradeforex2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *